English Tiếng Việt

Lãi suất có thể giảm sớm vì nhiều sức ép

Tiền trong ngân hàng đã thừa lại càng thừa do nguồn vốn huy động tăng mà tốc độ cho vay không tăng tương ứng. Những diễn biến trên thị trường tiền tệ gần đây khiến giới ngân hàng cho rằng lãi suất sẽ rơi xuống thấp hơn trong một ngày không xa.

Lãi suất đấu thầu trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm, lợi tức trái phiếu tiếp tục rơi. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang giảm và tín dụng vẫn bế tắc đầu ra trong khi nguồn tiền được huy động vào các nhà băng vẫn ổn định. Tăng trưởng huy động vốn ngành ngân hàng đạt 3,09% trong khi tín dụng chỉ tăng 0,62% tính đến 22-4, theo Ngân hàng Nhà nước.

Không có tín hiệu nào lạc quan với dòng tiền đang nằm trong các ngân hàng. Đó là lý do thị trường cho rằng lãi suất sẽ giảm trong một ngày gần đây. Điều này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói đến trong những cuộc họp tuần qua.

Tháng 4, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 19 phiên đấu thầu trái phiếu, huy động được hơn 13.237 tỉ đồng. Nhưng khác các tháng trước đó, khối lượng trái phiếu huy động trên thị trường sơ cấp tháng 4 giảm mạnh đến 62% so với tháng 3.

Lãi suất huy động của trái phiếu kỳ hạn hai năm dao động trong khoảng 5,58-5,69%/năm, 3 năm trong khoảng 6,07-6,90%/năm, 5 năm trong khoảng 7,12-7,80%/năm, 10 năm là 8,70-%/năm. Nhìn chung lãi suất huy động của trái phiếu tháng 4-2014 giảm từ 0,40-0,41 điểm phần trăm/năm so với tháng 3.

Tính từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được hơn 80.600 tỉ đồng trái phiếu chính phủ. Kho bạc là nhà phát hành khoảng 90% khối lượng trái phiếu chính phủ.

Nhưng lãi suất trúng thầu các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm của trái phiếu tuần qua đã đều thấp hơn từ 10 - 20 điểm cơ bản so với lãi suất trúng thầu của tuần trước đấy. Giới đầu tư trái phiếu chính phủ cho rằng mặt bằng lãi suất trái phiếu chính phủ chỉ có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ trong vài tuần tới.

Lãi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp đi quanh khoảng 5,6-5,8%, 6,07- 6,3% và 7,12-7,25%/năm lần lượt cho các kỳ hạn 2, 3 và 5 năm. Và các yếu tố tác động đến nó không nhiều.

Thống kê của các ngân hàng cho thấy, tuần làm việc trước kỳ nghỉ lễ 30-4 là tuần thứ hai liên tiếp không có tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu trên thị trường mở mặc dù NHNN vẫn chào thầu 1.000 tỉ đồng/mỗi phiên với lãi suất 5,5%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Đây cũng là tuần hiếm hoi thị trường không có tiền OMO (thị trường mở) đáo hạn trong tuần, tức lại thêm một tín hiệu đặc biệt về sự trầm lắng.

Tăng trưởng tín dụng cải thiện chậm (tính đến ngày 22-4 tín dụng tăng 0,62% so với cuối năm 2013, thấp hơn nhiều so với mức 2,11% cùng kỳ năm ngoái), thanh khoản hệ thống luôn trong trạng thái khá dồi dào là nguyên nhân khiến các ngân hàng không có nhu cầu vay vốn trên thị trường mở và tích cực mua vào tín phiếu.

Trên thị trường liên ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở kỳ hạn ngắn trong khi kỳ hạn dài lãi suất giữ nguyên. So với cuối tuần trước, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 1,65%/năm (giảm 0,15%), lãi suất kỳ hạn 1 tuần ở mức 1,9%/năm (giảm khoảng 0,15 điểm phần trăm), lãi suất kỳ hạn 2 tuần khoảng 2,2%/năm (giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm), lãi suất kỳ hạn 1 tháng giữ nguyên ở mức 3,35%/năm. Nhu cầu nhận nguồn của các ngân hàng ở mức thấp và không thường xuyên trong khi các ngân hàng lớn chào nguồn vẫn đều đặn. Các ngân hàng chủ yếu giao dịch ở kỳ hạn dưới 1 tháng, kỳ hạn trên 1 tháng nhu cầu không nhiều và hầu như không có giao dịch.

Trường Nam

TBKTSG